ข่าวสารสหกรณ์
  • 18 ม.ค. 2564
 9,794

รวมข่าวสารสหกรณ์ ฉบับเดือนมกราคม 2564

บทบรรณาธิการโดย :ไผ่ลู่ลม

 

“การ์ด อย่าตก” เป็นคำเตือนที่เราได้ยินกันมาตลอดตั้งแต่ปีที่แล้ว จนเริ่มศักราชใหม่ปี 2564  คำนี้ก็ยังใช้ได้ดีอยู่ เพราะเชื้อไวรัสโคโรนา (COVID -19) กลับมาระบาดหนัก แพร่กระจายในวงกว้าง  ขอให้สมาชิกทุกท่านดูแลตัวเองกันให้มาก ๆ วางมาตรการป้องกันตัวเอง และคนรอบข้าง หาวิธีป้องกันเชื้อโควิด 19 ไม่ให้มาแผ้วพานเข้าใกล้คุณ คนรอบข้าง และพื้นที่ของคุณให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ และวารสารฉบับนี้ มีคำแนะนำวิธีการป้องกันโควิด (COVID-19) ที่พอจะช่วยให้คุณและคนรอบข้างทุกคนปลอดภัย ดังนี้ค่ะ

 

1. ล้างมือบ่อย ๆ ปัจจุบันไปที่ไหน ๆ ไม่ว่าจะในห้างสรรพสินค้า อาคารสถานที่ต่าง ๆ โรงแรม โรงพยาบาล จะมีแป้นเหยียบจ่ายเจลแอลกอฮอล์ หรือเครื่องจ่ายแอลกอฮอล์ ไว้คอยบริการลูกค้า นำมาถูมือให้สะอาดทุกซอกทุกมุม หรือถ้าไม่มีเจลแอลกอฮอล์ แนะนำให้ไปที่ห้องน้ำ แล้วล้างมือด้วยสบู่เหลวในห้องน้ำ วิธีนี้จะช่วยลดเชื้อ COVID-19 ที่อาจติดมากับมือของคุณได้ (อาจติดมือมาในระหว่างทำกิจวัตรประจำวัน) เช่นจับลูกบิดเปิดประตู จับราวบันไดเลื่อน โหนราวจับรถเมล์ ราวมือจับรถไฟฟ้า ฯลฯ ที่คุณไปสัมผัสแล้วมันอาจมีเชื้อโรคติดอยู่

 

2. สวมใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลา  ไม่ว่าจะเป็นหน้ากากอนามัยแบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง หรือหน้ากากอนามัยแบบผ้า ถ้าขี้ลืม หรือทำหายบ่อย ให้ซื้อสายคล้องหูหน้ากากอนามัยแบบคล้องคอ มาเกี่ยวหูหน้ากากคล้องคอเอาไว้ และไม่ลืมที่จะพกเจลแอลกอฮอล์  หรือแอลกอฮอล์ 70% ล้างมือแบบพกพาขวดเล็กๆ ไม่มั่นใจตรงไหนก็ฉีดพ่นใส่ ก่อนที่จะเอามือไปจับได้เลยครับ เช่นพวกราวจับบันไดเลื่อน มือจับประตูต่างๆ ราวโหนรถเมล์ ราวมือจับบนรถไฟฟ้า เป็นต้น

 

3. เว้นระยะห่างทางสังคม (Social Distancing)  อยู่ให้ห่างจากคนที่มีอาการไอ หรือจาม ในระยะห่างอย่างน้อยประมาณ 1-3 เมตรเพื่อความปลอดภัย เพราะทุกครั้งที่คนเหล่านั้นมีการไอหรือจาม จะมีละอองฝอยเล็ก ๆ กระจายออกมาจากจมูกหรือปาก (Aerosol & Droplets) ซึ่งละอองเหล่านี้อาจจะมีเชื้อไวรัส COVID-19 หรือเชื้อแบคทีเรียชนิดอื่น ๆ ปะปนหลุดมาได้

 

4. หลีกเลี่ยงการเดินทางไปในพื้นที่เสี่ยง  หลีกเลี่ยงการเดินทางไปในพื้นที่จังหวัดที่มีความเสี่ยงต่อการแพร่ระบาด หมั่นติดตามฟังข่าวสาร จังหวัดไหนมีประกาศล็อคดาวน์ (Lockdown) ก็ไม่ต้องไป ออกจากบ้านเท่าที่จำเป็น ถ้าจะให้ดีอยู่บ้านดีที่สุดค่ะ “รักชาติให้อยู่บ้าน”

 

5. ดูแลรักษาสุขภาพของคุณเอง และชวนคนในครอบครัวมาดูแลสุขภาพให้ดีร่วมกัน บอกตัวเองและทุกๆคนว่าพยายามดูแลรักษาสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง ด้วยการกินอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายให้ครบทั้ง 5 หมู่ และหมั่นออกกำลังกายเป็นประจำ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อเป็นการสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย เมื่อเรามีภูมิคุ้มกันดี เชื้อโรคก็มากล้ำกรายได้ยากครับ

 

6. หมั่นติดตามข่าวสาร และให้ความรู้ ให้คำแนะนำคนในครอบครัว เพื่อนร่วมงาน คนใกล้ตัว เราจะต้องติดตามข่าวสาร ข้อมูลการแพร่ระบาดของเชื้อโรคต่างๆเป็นประจำ ไม่ควรติดตามเพียงแค่ข่าวสารของโรค COVID-19 เพราะในชีวิตจริงของเรายังมีโรคระบาดอีกหลายตัว ตามฤดูกาลท้องถิ่นอาศัยของเรา ทั้งนี้เพื่อให้มีความรู้เท่าทัน และจะได้ป้องกันได้อย่างถูกต้อง เหมาะกับสถานการณ์ 

          

อย่าลืม อย่าละเลย ต้องสวมหน้ากากอนามัยทุกครั้ง ฝากทุกคนมีวินัยในการดูแลตัวเอง และเผื่อแผ่สังคม ดูแลกันและกัน ที่สำคัญขอให้ทุกท่านมีสุขภาพสมบูรณ์ แข็งแรง ตลอดปี 2564 นี้ ค่ะ

เนื้อหาสำคัญของข่าวในรอบเดือนมกราคม 2564 สหกรณ์ได้รวบรวมไว้ดังนี้

UploadImage


สารประธานกรรมการดำเนินการ

นับตั้งแต่ปี 2521 สหกรณ์ออมทรัพย์กรมป่าไม้ จำกัด ได้ก่อตั้งขึ้น จนถึงปัจจุบันสหกรณ์ได้ดำเนินกิจการมาเป็นระยะเวลายาวนานกว่า 42 ปี ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาสหกรณ์ได้มีการพัฒนาการให้บริการและการบริหารจัดการในด้านต่าง ๆ จนมีความเจริญก้าวหน้าอย่างต่อเนื่อง มีผลการดำเนินงานที่มั่นคง ได้รับความร่วมมือร่วมใจอย่างดียิ่งจากมวลสมาชิก จนบัดนี้มีสมาชิกและสมาชิกสมทบรวมทั้งสิ้น 32,593 คน สินทรัพย์รวม 19,397 ล้านบาท (คลิ๊กอ่านต่อ)กำหนดการประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2564

สหกรณ์ออมทรัพย์กรมป่าไม้ จำกัด กำหนดให้มีการประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2564 ในวันเสาร์ที่ 6 กุมภาพันธ์ 2564 ณ โรงแรม รามา การ์เด้นส์ เพื่อพิจารณางบดุลจัดสรรกำไรสุทธิ การพิจารณาแผนงานและงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2564 รวมถึงสรรหาคณะกรรมการดำเนินการ ซึ่งเป็นบทบาทหน้าที่ของผู้แทนสมาชิก ที่ท่านสมาชิกได้เลือกเข้ามาทำหน้าที่เป็นสื่อกลาง ระหว่างสมาชิกกับสหกรณ์ โดยมีกำหนดการ ดังนี้ (คลิ๊กอ่านต่อ)แจ้งปันผลและเงินเฉลี่ยคืน 63 เสนอที่ประชุมใหญ่เงินปันผล 5.50% เงินเฉลี่ยคืน 14%

สรุปผลการดำเนินงานในปี 2563 สหกรณ์มีผลกำไรทั้งสิ้น 635 ล้านบาท ซึ่งคณะกรรมการดำเนินการได้พิจารณาการจัดสรรกำไรสุทธิ เพื่อเสนอต่อที่ประชุมใหญ่ ในวันเสาร์ที่ 6 กุมภาพันธ์ 2564 โดยเสนอจ่ายเงินปันผล 5.50% และเงินเฉลี่ยคืน 14% (คลิ๊กอ่านต่อ)

 

 

ขยายเวลา!! สวัสดิการช่วยเหลือ COVID-19

เนื่องจากสถานการณ์ปัจจุบัน ได้มีการแพร่ระบาดของโรค COVID-19 ระลอกใหม่ ตามที่ ศบค. ( ศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ) แถลงรายงานพบผู้ติดเชื้อโควิด19 รายใหม่ รวม 365 คน โดยแบ่งเป็นติดเชื้อในประเทศ 250 คน และยังมีแนวโน้วว่าจะมีจำนวนผู้ติดเชื้อภายในประเทศเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ นั้น (ข้อมูลเมื่อวันที่ 6 มกราคม 2564 เวลา 11.30 น.) (คลิ๊กอ่านต่อ)


 

ปี 2563 สหกรณ์ฯ จ่ายสวัสดิการให้สมาชิก กว่า 26 ล้านบาท

ปี 2563 สหกรณ์ฯ จ่ายสวัสดิการให้สมาชิก กว่า 26 ล้านบาท

เงินสวัสดิการ เป็นสิทธิประโยชน์อย่างหนึ่งที่สมาชิกจะได้รับจากการเป็นสมาชิกสหกรณ์ อีกทั้งสหกรณ์ออมทรัพย์กรมป่าไม้ จำกัด ได้จัดสรรทุนสวัสดิการของสมาชิกและสมาชิกสมทบไว้มากมาย ครอบคลุมทุกช่วงชีวิต โดยในปี 2563 ที่ผ่านมา สหกรณ์ฯ ได้จ่ายเงินสวัสดิการไปทั้งสิ้นรวม 26,556,712.24 ล้านบาท และจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 สหกรณ์ก็ไม่นิ่งนอนใจ และมุ่งหวังให้สมาชิกมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง (คลิ๊กอ่านต่อ)

 
 

เงินปันผล - เงินเฉลี่ยคืน คืออะไร ? คำนวณอย่างไร?

สวัสดีปีใหม่ 2564 ครับ เริ่มต้นปีใหม่ เดือนใหม่เดือนมกราคม ก็เท่ากับว่า ใกล้วันประชุมใหญ่สามัญประจำปี ของสหกรณ์ออมทรัพย์กรมป่าไม้ จำกัด ของพวกเรา ที่จะจัดกันในวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2564 กันแล้วนะครับ ซึ่งในวันประชุมใหญ่สามัญประจำปีนั้น สหกรณ์จะมีการจ่ายเงินปันผลและเงินเฉลี่ยคืนให้แก่สมาชิกและสมาชิกสมทบ ทุกๆท่าน สหกรณ์จึงมานำเสนอเกร็ดน่ารู้ ในเรื่อง “เงินปันผล-เงินเฉลี่ยคืน คืออะไร ? แล้ว คำนวณอย่างไร ?” ให้สมาชิกทราบกันครับ (คลิ๊กอ่านต่อ)


สิทธิหน้าที่ของผู้แทนสมาชิก

เป็นตัวแทนสมาชิก เข้ามามีส่วนร่วมในการกำหนดนโยบาย

เดือนกุมภาพันธ์ของทุกปี จะเป็นฤดูกาลของการใช้สิทธิ์ความเป็นเจ้าของสหกรณ์ร่วมกันให้เต็มที่ของผู้แทนสมาชิก ในที่ประชุมใหญ่สามัญประจำปีของสหกรณ์ โดยผู้แทนสมาชิกนั้น มาจากการเลือกตั้งของสมาชิก เพื่อเป็นตัวแทนเข้ามามีบทบาทและหน้าที่สำคัญในการเข้าไปมีส่วนร่วม (คลิ๊กอ่านต่อ)

 


ประกาศรายชื่อผู้โชคดี ร่วมตอบแบบประเมินศูนย์ประสานงานสหกรณ์ ลุ้นรับรางวัล

จากที่สหกรณ์ออมทรัพย์กรมป่าไม้ จำกัด ได้จัดกิจกรรมให้สมาชิกและสมาชิกสมทบ “ร่วมตอบแบบประเมินศูนย์ประสานงานสหกรณ์ ทั้ง 10 แห่ง พร้อมลุ้นรับของรางวัล”  ตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค. - 30 พ.ย. 63 โดยใช้ระบบการประเมินแบบออนไลน์ ผ่าน google forms นั้น 

ตอนนี้ได้สิ้นสุดการตอบแบบประเมินศูนย์ประสานงานแล้ว สหกรณ์จึงขอประกาศรายชื่อผู้โชคดีที่ได้รับของรางวัลดังนี้ (คลิ๊กอ่านต่อ)

 


ประกาศรายชื่อผู้โชคดี ร่วมตอบแบบสอบถามความพึงพอใจ

จากที่สหกรณ์ออมทรัพย์กรมป่าไม้ จำกัด ได้จัดกิจกรรมให้สมาชิกและสมาชิกสมทบ “ร่วมตอบแบบสอบถามความพึงพอใจของสมาชิก ที่มีในการบริการต่าง ๆ”  ตั้งแต่วันที่ 1 ธ.ค. - 20 ธ.ค. 63 โดยใช้ระบบการตอบแบบสอบถามออนไลน์ ผ่าน google forms นั้น (คลิ๊กอ่านต่อ)

 


 

Mindset ดี ชีวีมีสุข...

พุทธศักราชใหม่ 2564 ใครที่รู้สึกว่าในปีที่ผ่านมา ชีวิตของคุณช่างน่าเบื่อ ทำงานไปวัน ๆ ไม่มีอะไรพิเศษสำคัญที่น่าจดจำ อย่าปล่อยให้ปีใหม่..เป็นเพียงการเริ่มต้นพ.ศ.ใหม่ มาทำชีวิตให้มีความสุข ทำงานด้วยความสนุก ผูกมิตรไว้ให้มาก ๆ แล้วงานที่น่าเบื่อก็จะไม่น่าเบื่ออีกต่อไป งานไหนที่ว่ายากคุณก็จะผ่านมันไปได้อย่างสวยงามด้วย 5 วิธีคิดต่อไปนี้ (คลิ๊กอ่านต่อ)

 


กดเงินปันผล ด้วยบัตร ATM ธ.กรุงไทย

เมื่อถึงวันประชุมใหญ่สามัญประจำปีของสหกรณ์ในเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปี สิ่งหนึ่งที่สมาชิกต่างรอคอย ก็คือการได้รับเงินปันผลและเงินเฉลี่ยคืน โดยสหกรณ์จะโอนเงินปันผลเข้าบัญชีเงินฝากออมทรัพย์สินมัธยัสถ์ของสมาชิก (ยกเว้นสมาชิกที่แจ้งความประสงค์ให้โอนเงินปันผลเข้าทุนเรือนหุ้น) สมาชิกหลายท่านยังคงเกิดความสงสัย ว่าจะสามารถถอนเงินปันผลจากบัญชีสหกรณ์ได้อย่างไรบ้าง เรามาดูช่องทางการถอนเงินจากบัญชีสหกรณ์ได้ ซึ่งมีวิธีการและขั้นตอนดังนี้ (คลิ๊กอ่านต่อ)


 

ใคร? จะเป็นผู้คว้ารางวัล ออมทรัพย์ชีวิตพอเพียง จำนวนเงินรวมกว่า 50,000 บาท

ลุ้นกันวันประชุมใหญ่ 6 ก.พ. 64

ใกล้จะถึงวันที่ได้ลุ้นรางวัลกันอีกครั้งแล้วนะคะ สำหรับ การลุ้นรางวัลออมทรัพย์ชีวิตพอเพียง สิทธิ์ชิงโชคพิเศษสำหรับผู้เปิดบัญชีออมทรัพย์ชีวิตพอเพียง เท่านั้น!! (คลิ๊กอ่านต่อ)


 

สรุปผลการดำเนินงาน

สรุปผลการดำเนินงานเดือนธันวาคม 2563

UploadImage


เอกสาร