สาระน่ารู้
  • 06 ม.ค. 2564
 873

Mindset ดี ชีวีมีสุข...

:ไผ่ลู่ลม

พุทธศักราชใหม่ 2564 ใครที่รู้สึกว่าในปีที่ผ่านมา ชีวิตของคุณช่างน่าเบื่อ ทำงานไปวัน ๆ ไม่มีอะไรพิเศษสำคัญที่น่าจดจำ อย่าปล่อยให้ปีใหม่..เป็นเพียงการเริ่มต้นพ.ศ.ใหม่ มาทำชีวิตให้มีความสุข ทำงานด้วยความสนุก ผูกมิตรไว้ให้มาก ๆ แล้วงานที่น่าเบื่อก็จะไม่น่าเบื่ออีกต่อไป งานไหนที่ว่ายากคุณก็จะผ่านมันไปได้อย่างสวยงามด้วย 5 วิธีคิดต่อไปนี้

UploadImage
Credit Picture: yourlivewelljourney
1. เปิดรับความสุข 
ความสุขอยู่ไม่ไกล เพียงแค่คุณเปิดใจรับมันเข้ามา มองโลกแง่ดี ใฝ่เรียนใฝ่รู้ ค้นหาประสบการณ์และความคิดใหม่ ๆ เพราะทุกวันคือการเรียนรู้ เดินหน้าค้นหา และทำตามความฝันอย่างไม่ย่อท้อ ไม่จริงจังกับชีวิตมากเกินไปจนหมดสนุกขาดความสุขในการทำงาน


2. หัดเป็นคนมองโลกในแง่ดี
คนที่มองโลกในแง่ดี จะมีความทุกข์น้อยกว่าคนที่มองโลกในแง่ร้าย หลายคนเข้าใจผิดว่า คนคิดบวกคือพวกโลกสวย แต่ในความจริง คนคิดบวกคือคนที่มองทุกอย่างในแบบที่มันเป็น เพียงแต่เลือกโฟกัสเฉพาะด้านที่ดีทำให้มีวิธีคิดและการดำเนินชีวิตอย่างมีความสุข

3. 
ยอมรับในความผิดพลาด
วิธีเดียวที่จะเรียนรู้และเติบโตได้ คือการยอมรับในสิ่งที่เราทำผิดพลาด ถึงมันจะทำให้รู้สึกแย่ แต่มันเป็นสิ่งที่บ่งบอกว่าเรากำลังเรียนรู้ เข้าใจ และยอมรับในสิ่งที่เกิดขึ้น


UploadImage
Credit Picture: time
4. รู้จักการให้อภัย
อย่าพยายามตัดสินหรือตำหนิผู้อื่น แต่จงยอมรับเขา และเขาก็จะยอมรับเราเช่นกัน เลือกจดจำแต่เรื่องดี ๆ ส่วนเรื่องที่ไม่ดีให้ตัดทิ้งไปเสีย ในทางตรงกันข้ามการแสดงความรักโดยปราศจากเงื่อนไข จะช่วยให้ลดช่องว่างระหว่างคุณกับคนอื่น ๆ ได้


5. เอาใจใส่ผู้อื่น
ลองถามตัวเองว่า คุณได้ทำอะไรให้เพื่อนร่วมงานของคุณบ้าง คุณมีส่วนร่วมในความทุกข์ ความสุขของพวกเขามากแค่ไหน คุณเคยยิ้ม หัวเราะ หรือร้องไห้กับพวกเขาบ้างหรือไม่ คุณเคยทำอะไรให้เป็นที่น่าจดจำบ้างไหม คุณเป็นคนที่พวกเขาอยากเจอทุกวันหรือเปล่า คนที่คอยเอาใจใส่ผู้อื่น ให้ความสำคัญกับผู้อื่น จับอารมณ์ความรู้สึกของพวกเขาได้ มีน้ำใจ แสดงความเห็นอกเห็นใจ เข้าใจ และให้กำลังใจพวกเขาอยู่เสมอ ไม่ว่าอยู่ที่ไหนก็จะมีแต่คนรัก ทำอะไรก็จะมีคนคอยช่วยเหลือ สนับสนุนให้ประสบความสำเร็จได้ ไม่ต้องกลัวเหงา หรือโดดเดี่ยว


เพราะชีวิตที่มีความสุขไม่ได้วัดที่ตัวเงินเสมอไป เพียงมีความรักในสิ่งที่ทำ รู้จักการให้อภัย มีความจริงใจ และเอาใจใส่ผู้อื่นอยู่เสมอ คุณก็สามารถมีความสุขได้ง่าย ๆ เริ่มต้นปีด้วยความคิดดี ๆ เพื่อชีวิตที่มีความสุข สนุกกับการทำงาน ไปตลอดทั้งปีใหม่นี้