ข่าวสารสหกรณ์
  • 19 เม.ย. 2564
 4,545

รวมข่าวสารสหกรณ์ ฉบับเดือนเมษายน 2564

บทบรรณาธิการโดย : ศูนยะตา

COVID 19 คลัสเตอร์ใหม่ ปี 2021 สายพันธุ์อังกฤษ ติดง่ายกว่าเดิม 1.7 เท่าสวัสดีครับผู้อ่านชาวสหกรณ์ป่าไม้ ทุกท่าน จากฉบับที่แล้ว (มีนาคม 2564) ที่ผมเคยได้เล่าเรื่องวัคซีน โควิด 19 ที่ประเทศไทยได้นำเข้ามาใช้แล้ว พร้อมกับมีแนวโน้มที่ดี ที่อาจจะเปิดประเทศ รวมถึงการจัดงานสงกรานต์ หยุดยาว เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจในประเทศนั้น

 

การระบาดใหม่ที่รวดเร็ว

ในเดือนเมษายน 2564 ดูท่าว่าเราจะประมาทกับ  COVID 19 ไม่ได้อีกต่อไป และต้องเตรียมมาตรการป้องกันรับมือกับการระบาดระลอกใหม่ กับสายพันธุ์อังกฤษ (B117) ซึ่ง เป็นโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่ที่มีความสามารถในการระบาดมากกว่าสายพันธุ์ปกติถึง 1.7 เท่า และมีปริมาณของเชื้อไวรัสโควิด-19 เยอะมากกว่าเดิม

 

โดยการระบาดใหม่ในกลุ่มก้อน (คลัสเตอร์) ทองหล่อ กรุงเทพฯ ในต้นเดือนเมษายน 2564 นั้น ปัจจุบัน กระทรวงสาธรณสุขรายงานพบผู้ติดเชื้อกระจายครอบคลุมทั่วทั้ง 77 แล้ว และตัวเลขผู้ป่วยติดเชื้อรายวันยังน่ากลัวสูงถึง 1,767 ราย (ข้อมูลเมื่อวันที่ 18 เมษายน 2564)

 

เตรียมโรงพยาบาลสนาม ปรับพื้นที่จังหวัดเป็น 2 สี

จากการระบาดที่รุนแรงดังกล่าว ศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ ศบค. สั่งตั้งโรงพยาบาลสนามให้สอดคล้องกับจำนวนผู้ป่วยโควิด-19 ขยาย 25,000 เตียง ให้พร้อมใช้งานทั่วประเทศ

รวมทั้งยังได้ปรับพื้นที่จังหวัดเป็น 2 สี ทั่วประเทศดังนี้

พื้นที่ควบคุมสูงสุด จังหวัดสีแดง 18 จังหวัด ประกอบด้วย กรุงเทพฯ เชียงใหม่ ชลบุรี สมุทรปราการ ประจวบคีรีขันธ์ สมุทรสาคร ปทุมธานี นครปฐม ภูเก็ต นครราชสีมา นนทบุรี สงขลา ตาก อุดรธานี สุพรรณบุรี สระแก้ว ระยอง และขอนแก่น

พื้นที่ควบคุม จังหวัดสีส้ม อีก 59 จังหวัดที่เหลือ

พร้อมออกข้อกำหนดเข้มงวดในการรวมตัวและเดินทาง เพื่อควบคุมโรค โดยรัฐบาลได้ขอความร่วมมือให้หน่วยงานรัฐและเอกชน ทำงานแบบ Work From Home เต็มรูปแบบ เพื่อสร้าง Social Distancing อีกครั้ง

 

โควิด-19 สายพันธุ์อังกฤษในประเทศไทย จะมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นหรือลดลงนั้น ก็ต้องได้รับความร่วมมือจากเราชาวไทยทุกคน ที่จะรับผิดชอบต่อตนเอง ในการป้องกันเชื้อ ไม่ให้ติดตัวเองและไม่ให้แพร่ต่อคนอื่น รวมถึงการรับผิดชอบต่อสังคมในการ ลดการรวมตัว งดการสังสรรค์ต่างๆ ทั้งหมดนี้ก็เพื่อที่เราจะได้ก้าวข้ามเหตุการณ์วิกฤติครั้งนี้ ไปได้อีกครั้ง


ในส่วนของสหกรณ์ออมทรัพย์กรมป่าไม้ จำกัด เราได้มีสวัสดิการช่วยเหลือผู้ติดเชื้อ Covid-19 มอบให้แก่สมาชิกและสมาชิกสมทบ ทุกท่าน เพื่อมอบความอุ่นใจ และเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยลดภาระค่าใช้จ่าย สหกรณ์ขอเป็นกำลังใจให้กับสมาชิกทุกท่าน ให้ผ่านพ้น สถานการณ์ที่เลวร้ายครั้งนี้ไปด้วยกัน ...สวัสดีครับ

#โควิด 19 ก้าวผ่านไปด้วยกัน #อยู่บ้านหยุดเชื้อ เพื่อชาติ

เนื้อหาสำคัญของข่าวในรอบเดือนเมษายน 2564 สหกรณ์ได้รวบรวมไว้ดังนี้

 

2 เมษายน – วันคล้ายวันพระราชสมภพ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี

สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชสมภพเมื่อวันเสาร์ที่ 2 เมษายน พ.ศ. 2498 ณ พระที่นั่งอัมพรสถาน พระราชวังดุสิต เป็นสมเด็จพระเจ้าลูกเธอพระองค์ที่ 3 (คลิ๊กอ่านต่อ)

 วันสงกรานต์ ที่คนไทยต้องรู้!

วันสงกรานต์ ถือเป็น วันปีใหม่ไทย ที่คนไทยยึดถือสืบต่อกันมาอย่างยาวนาน เพราะฉะนั้นเรามารู้จักเรื่องราวประเพณี ของวันสงกรานต์ที่คนไทยต้องรู้กันค่ะ (คลิ๊กอ่านต่อ)

 

UploadImage


สวัสดิการช่วยเหลือผู้ติดเชื้อ COVID-19

• ยื่นเรื่องภายใน 120 วัน นับจากวันที่ทราบผลการติดเชื้อโควิด-19

• จ่ายสวัสดิการ สมาชิก จำนวนเงิน 10,000 บาท (หนึ่งหมื่นบาทถ้วน)

• จ่ายสวัสดิการ สมาชิกสมทบ จำนวนเงิน 5,000 บาท (ห้าพันบาทถ้วน)

ระบาดอีกแล้ว! 'โควิด-19' คลัสเตอร์ใหม่

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ได้กลับมารุนแรงขึ้น จากคลัสเตอร์ใหม่ โดยศูนย์กลางการระบาดในครั้งนี้อยู่ใจกลางเมืองกรุงเทพฯ ทำให้จำนวนผู้ติดเชื้อรายวันเพิ่มขึ้นอย่างมาก  (คลิ๊กอ่านต่อ)

 ทำไม 
ยื่นกู้สามัญต้องขอสลิปเงินเดือนมีนาคม 2563

จากผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด 19 สถาบันการเงินต่าง ๆ จึงมีมาตรการผ่อนปรนการชำระหนี้เพื่อช่วยเหลือและลดภาระให้ประชาชน เช่น การพักชำระหนี้ การลดจำนวนเงินผ่อนชำระหนี้ต่อเดือน หรือการขยายสัญญาเงินกู้ จึงทำให้สหกรณ์พบว่า สลิปเงินเดือนของสมาชิกบางราย ที่มีการหักชำระหนี้สถาบันการเงินอื่น (คลิ๊กอ่านต่อ)

 โอนเงินมาสหกรณ์ด้วย App ธนาคาร... ทำไม? ตรวจสอบยอด ผ่าน App สหกรณ์แล้วเงินยังไม่เข้า

สวัสดีผู้อ่านทุกท่านครับ เนื่องจากได้มีสมาชิกหลายท่านได้สอบถามมายังสหกรณ์เกี่ยวกับการ ทำธุรกรรมภายนอกมายังสหกรณ์ ไม่ว่าจะเป็นการโอนเงิน ระดมหุ้น ชำระหนี้ หรืออื่นๆ

 

ด้วยการโอนเงินผ่าน App ธนาคาร  กรุงไทย  NEXT , SCB EASY , TMB Touch หรือด้วยการโอนผ่านใบ Payment หน้าเคาร์เตอร์ธนาคารกรุงไทย , ไทยพาณิชย์ , ทหารไทย , ธนชาต , (คลิ๊กอ่านต่อ)

 ประกันชีวิต! เพิ่มเบี้ยประกันใหม่.. คุ้มครองสูงกว่าเดิม

ประกันชีวิตกลุ่มคืออะไร? เมื่อท่านสมัครเป็นสมาชิกกับสหกรณ์ ท่านจะได้รับความคุ้มครองจากประกันชีวิตกลุ่ม ซึ่งประกันชีวิตกลุ่ม คือการทำประกันภัยแบบหลายคนภายใต้กรมธรรม์เดียวกัน (กรมธรรม์ในนามของสหกรณ์ออมทรัพย์กรมป่าไม้ จำกัด) โดยนิยมทำให้กับบุคลากรในองค์กรหรือหน่วยงาน ที่ทำประกันชีวิตกลุ่มเท่านั้น ซึ่งจะแตกต่างจากประกันชีวิตส่วนบุคคล ที่ซื้อผ่านตัวแทนประกัน และความคุ้มครองครอบคลุมเฉพาะผู้ซื้อกรมธรรม์เพียงผู้เดียว (คลิ๊กอ่านต่อ) 

บทลงโทษการปลอมแปลงเอกสารเพื่อทำการกู้เงินกับสหกรณ์

การปลอมแปลงเอกสาร คือ กระบวนการทำ ใช้ หรือ แปลงเอกสารใด ๆ รวมถึงการลงลายมือชื่อปลอม มีวัตถุประสงค์ เพื่อการหลอกลวงสำหรับยื่นเอกสารเงินกู้กับสหกรณ์ (คลิ๊กอ่านต่อ)


UploadImage
 

แจ้งเปลี่ยนแปลงผู้รับโอนประโยชน์ ทำอย่างไร?

หนังสือตั้งผู้รับโอนประโยชน์ หลายท่านอาจจะยังไม่ทราบว่าคืออะไร? และอย่าคิดว่าเป็นเรื่องไกลตัว หนังสือตั้งผู้รับโอนประโยชน์ ก็เปรียบเสมือนพินัยกรรมดี ๆ นั่นเอง เพราะเป็นหนังสือที่กำหนดสิทธิให้แก่บุคคล เช่นคู่สมรส บุตร บิดา มารดา ญาติพี่น้อง ให้เป็นผู้รับโอนประโยชน์ของสมาชิกที่สมาชิกมีอยู่ในสหกรณ์ (คลิ๊กอ่านต่อ) 

7 เรื่องที่ต้องรู้เกี่ยวกับวัคซีน โควิด-19

วัคซีนโควิด - 19 กำลังกลายเป็นสิ่งที่หลายคนเฝ้ารอและคาดหวังว่าจะช่วยคลี่คลายวิกฤติโควิด -19 หลายคนมีข้อสงสัยว่า ประเทศไทยหลังจากซื้อวัคซีนมาแล้ว จะได้เริ่มฉีดกันจริง ๆ ช่วงเดือนไหน และมีหลายเรื่องที่ควรรู้เกี่ยวกับวัคซีนโควิด – 19 วันนี้เราจะมาอัพเดทข่าวสาร และสิ่งที่ควรรู้ก่อนจะฉีดวัคซีนต้านไวรัสโควิด-19 ว่าต้องเตรียมตัวยังไงบ้าง มาดูกันค่ะ (คลิ๊กอ่านต่อ)


 

การเปลี่ยนแปลงลายมือชื่อสำหรับทำธุรกรรมกับสหกรณ์ ต้องทำอย่างไร? 

ปัจจุบันการทำธุรกรรมต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการกู้เงิน การฝากเงิน หรือ การยื่นขอรับสวัสดิการต่าง ๆ ของสหกรณ์ จะต้องมีการตรวจสอบลายมือชื่อสมาชิก เพื่อเป็นการยืนยันตัวตนของสมาชิก หากสมาชิกมีการเปลี่ยนแปลงชื่อ หรือนามสกุล หรือมีการเปลี่ยนลายเซ็นต์ที่ต่างไปจากเดิม จึงเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่ง (คลิ๊กอ่านต่อ)
 

 


สอ.กรมส่งเสริมการเกษตร จก. ดูงาน สอ.กรมป่าไม้ จก.

เมื่อวันพุธที่ 24 มีนาคม 2564  เวลา 13.30 น. นายทศพล เชี่ยวเชิงงาน กรรมการและเลขานุการ นายวีระ โตสงคราม ผู้จัดการ สหกรณ์ออมทรัพย์กรมส่งเสริมการเกษตร จำกัด นำคณะเจ้าหน้าที่ จำนวน 7 ท่าน ศึกษาดูงานสหกรณ์ (คลิ๊กอ่านต่อ)


 

สรุปผลการดำเนินงาน

สรุปผลการดำเนินงานเดือนมีนาคม 2564
 

UploadImage


เอกสาร