ข่าวสารสหกรณ์
  • 18 ส.ค. 2563
 4,176

รวมข่าวสารสหกรณ์ เดือนสิงหาคม 2563

บทบรรณาธิการ โดยสายพิรุณ

 

เดือนสิงหาคม..เดือนแห่งวันสำคัญอีกวันหนึ่งของชาวไทย ใน "วันแม่แห่งชาติ" พบกับ ข่าวสารสหกรณ์ป่าไม้ ในเดือนแห่งมหามงคล ซึ่งเป็นวันเฉลิมพระชนมพรรษาของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ในนามของสหกรณ์ออมทรัพย์กรมป่าไม้ จำกัด ขอน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ ในฐานะ "แม่ของแผ่นดิน" และขอพระองค์ทรงพระเจริญ 

 

จากที่ประเทศไทยได้ประสบกับภาวะโรคระบาดอย่างโควิด-19 มาระยะหนึ่งแล้ว จนมีผลกับการดำเนินชีวิตประจำวันที่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิม และกำลังจะกลายความเคยชิน หรือที่เรียกกันติดปากในทุกวันนี้ว่า "New Normal" ส่วนวิถี New Normal ในแบบ สอ.ปม. นั้นเป็นอย่างไร ติดตามได้ในข่าวฉบับนี้ค่ะ

 

สำหรับสมาชิกที่กำลังจะเข้าสู่วัยเกษียณในปีนี้ อย่าเพิ่งรีบร้อน..หนีจากสหกรณ์ไปไหน อยู่ด้วยกันไปยาว ๆ นะคะ กับ "สมาชิกที่เกษียณอายุราชการ..ต้องทำอย่างไร" เพื่อยังคงสถานะเป็นสมาชิกกันต่อไป และสหกรณ์ยังไม่ลืมโครงการสหกรณ์สายใยไม่เกษียณ ปี 2563 แต่เพื่อคำนึงถึงสุขภาพของสมาชิกและลดความเสี่ยงในการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 สหกรณ์เพียงแค่เลื่อนโครงการออกไปเท่านั้น โดยผู้เกษียณในปีนี้ ยังคงมีสิทธิเข้าร่วมโครงการเช่นเดิมค่ะ ในฉบับหน้าจะมีเรื่องสิทธิประโยชน์ของสมาชิกเกษียณให้ทุกท่านได้รับทราบ “เกษียณแต่ตัว แต่สายใยยังคงอยู่นิจนิรันดร์” ขอบคุณที่ติดตาม พบกันใหม่ในโอกาสหน้า สวัสดีค่ะ

เนื้อหาสำคัญของข่าวในรอบเดือนสิงหาคม 2563 สหกรณ์ได้รวบรวมไว้ดังนี้

 


แม่ของแผ่นดิน                     

วันที่ 12 สิงหาคม ของทุกปี เป็นวันที่เราย้อนระลึกถึงพระคุณของแม่ผู้ให้กำเนิด และเป็นวันที่ปวงชนชาวไทยรับรู้ในจิตใจดวงเดียวกันว่า เป็นวันเฉลิมพระชนมพรรษาของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ราชินีผู้ทรงงานหนักเพื่อพสกนิกรของพระองค์ ในฐานะ “แม่ของแผ่นดิน” (คลิ๊กอ่านต่อ) 

สมาชิกที่เกษียณอายุราชการ...เตรียมตัวอย่างไรบ้าง?

..เมื่อสมาชิกที่เกษียณอายุราชการแล้ว สมาชิกจะไม่ได้รับเงินเดือนประจำ แต่จะได้รับเป็น เงินบำนาญ , บำเหน็จ หรือเงินบำเหน็จรายเดือนแทน ดังนั้น เพื่อให้สหกรณ์สามารถหักชำระรายการต่างๆ ที่ต้องจ่ายประจำเดือนของสมาชิกได้

สมาชิกจึงจำเป็นต้อง ส่งหนังสือยินยอมให้หักเงิน บำนาญ , บำเหน็จ , บำเหน็จรายเดือน ส่งมาให้สหกรณ์ (คลิ๊กอ่านต่อ) 

หากทำสมุดเงินฝากหาย...ต้องทำอย่างไร?

บัญชีเงินฝากทั้ง 5 ประเภทบัญชีนี้ สหกรณ์จะมีสมุดเงินฝาก ให้แก่สมาชิกที่เปิดบัญชีเงินฝากประเภทนั้นๆ เก็บไว้ เพื่อเป็นการยืนยันตัวตนกับสหกรณ์ในการทำธุรกรรม ต่างๆ เช่น ฝากเงิน ถอนเงิน และยังใช้ตรวจสอบรายการเคลื่อนไหวในบัญชีอีกด้วย ซึ่งสมุดบัญชีเหล่านี้ หากสูญหาย (คลิ๊กอ่านต่อ) 

สมาชิกสอ.ปม. ปรับตัวอย่างไรสู่ยุคใหม่ “New Normal“

ภาวะวิกฤตโควิด-19 ที่เริ่มแพร่ระบาดตั้งแต่ธันวาคม 2562 และยังไม่มีท่าทีว่าจะสิ้นสุดนั้นทำให้เราต้องปรับตัวและเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการดำเนินชีวิตในรูปแบบใหม่ที่เรียกว่า New Normal ซึ่งมีความหมายตามที่ราชบัณฑิตยสภาได้บัญญัติไว้ว่า New Normal คือ ความปรกติใหม่, ฐานวิถีชีวิตใหม่ การปรับเปลี่ยนวิถีการดำเนินชีวิตใหม่ได้เปลี่ยนแปลงทุกๆ กลุ่มสังคม กลุ่มอาชีพ รวมถึงสหกรณ์ออมทรัพย์กรมป่าไม้ จำกัดด้วย (คลิ๊กอ่านต่อ)

 

UploadImage
 

สอ.ปม. เลื่อนจัดโครงการสายใยสหกรณ์ไม่เกษียณ ประจำปี 2563

สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด 19 ยังคงเป็นที่จับตามองจากทุกภาคส่วน มาตรการหนึ่งในการป้องกันโรค คือ งดการชุมนุม เดินทาง ท่องเที่ยว รวมถึงทุกหน่วยงานต่างๆ รณรงค์ให้ประชาชนกักตัวอยู่บ้านตามนโยบายของรัฐ ทำให้เกิดข้อจำกัดในเรื่องการเดินทางและสถานที่จัดโครงการ  ถึงแม้ว่าการแพร่ระบาดในประเทศไทยจะมีแนวโน้มลดลง แต่ยังไม่มีความปลอดภัยเพียงพอ และยังคงมีการแพร่ระบาดเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง (คลิ๊กอ่านต่อ)
 


 

ทำไม? ถอน-โอน เงินในบัญชีออกมาทั้งหมดไม่ได้?

มีสมาชิกหลายๆท่าน ได้โทรมาสอบถามกับสหกรณ์ เป็นจำนวนมากนะครับ ในเรื่องการถอน-โอนเงินในบัญชีออมทรัพย์ แล้วทำรายการไม่ได้ ไม่ว่าจะเป็น...

“ทำไมมีเงินในบัญชีออมทรัพย์สินมัธยัสถ์ จำนวนเท่านี้...แต่กด ATM มาเต็มจำนวนเงินไม่ได้บ้าง”

“ทำไมทำรายการโอนเงินจากบัญชีออมทรัพย์พิเศษ ผ่านระบบ CO-OP Phone มาบัญชีออมทรัพย์สินมัธยัสถ์ ไม่ได้บ้าง” (คลิ๊กอ่านต่อ)

 

สรุปผลการดำเนินงาน

สรุปผลการดำเนินงานเดือนกรกฎาคม 2563

UploadImage