ข่าวสารสหกรณ์
  • 17 ก.พ. 2564
 603

อาลัยรัก..คุณพิณ เกื้อกูล

อาลัยรัก..คุณพิณ เกื้อกูล

อดีตประธานกรรมการฯ สหกรณ์ออมทรัพย์กรมป่าไม้ จำกัด

 

ผู้ทำหน้าที่ของผู้แทนสมาชิก จวบจนวาระสุดท้ายของชีวิต ในงานประชุมใหญ่สามัญประจำปี เมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2564
 

UploadImage


คุณพิณ เกื้อกูล ท่านจากไปอย่างสงบ เมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2564 รวมอายุ 79 ปี 11 เดือน เคยดำรงตำแหน่งประธานกรรมการดำเนินการสหกรณ์ฯ ชุดที่ 31 ประจำปี 2551 โดยตลอดอายุการทำงาน และการเป็นสมาชิกกับสหกรณ์ ท่านได้ร่วมคิด และพัฒนาคุณภาพชีวิตของสมาชิกให้ดียิ่งขึ้น ท่านไม่หยุดที่จะทำหน้าที่ผู้แทนสมาชิก และยังคงเข้าร่วมการประชุมใหญ่ เพื่อแสดงความคิดเห็นในการบริหารงานสหกรณ์ เป็นประจำทุกปี และยังเป็นต้นแบบของนักสหกรณ์ที่แท้จริง ตามแนวคิด “ประหยัดอดออม เอื้ออาทรซึ่งกันและกัน”
 

UploadImage


การทำหน้าที่ครั้งสุดท้ายในฐานะสมาชิกสหกรณ์

สิ่งสุดท้ายที่คุณพิณ เกื้อกูล ได้ทำเพื่อสหกรณ์ คือการให้ข้อเสนอแนะอันเป็นประโยชน์ในที่ประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2564 หลังจากที่มีการสอบถามเกี่ยวกับการลงทุนของสหกรณ์ และในฐานะที่ท่านเป็นนักลงทุนผู้มีประสบการณ์ ท่านได้ให้แง่คิดที่น่าจดจำไว้ ดังนี้

 

“ผมจะเล่าอะไรให้ฟังในฐานะที่มีประสบการณ์ด้านการลงทุนมาบ้างพอสมควร ก็ได้แต่สงสารคณะกรรมการเพราะฟังคณะกรรมการชี้แจงแล้วมันก็มาเจอกับตัวผม ผมก็เจอเหตุการณ์แบบนี้เหมือนกัน"

"ทีนี้ ก็นับว่ากรรมการ เขาก็เต็มที่แล้วนะครับ อย่าลืมนะครับ การลงทุนมีความเสี่ยง เงินน่ะ ถ้าไม่ได้เอาไปไหน เก็บใส่ไหมันก็ยังมีความเสี่ยง เพราะว่ามันสู้เงินเฟ้อไม่ได้"
 

"ในเมื่อลงทุนแล้วตอนที่ได้ไม่มีใครชื่นชมเท่าไร แต่ตอนขาดทุนทัวร์ลงเลย ผมเห็นใจคณะกรรมการครับ ผมรู้สึกสงสาร ผมว่าจะไม่พูดแล้ว ไปเผลอกินกาแฟเขา เลยชดใช้ค่ากาแฟเขาหน่อย ก็ได้แต่เห็นใจกรรมการครับ"
 

"การลงทุนมีความเสี่ยง ทางคณะกรรมการเขาก็กระจายความเสี่ยง ลงทุนในหลาย ๆ อย่าง ตั้งแต่ 10 อย่าง 20 อย่าง 30 อย่าง การบินไทยนี้มันจิ๊บจ๊อย ผมก็โดน ผมก็แทงเป็นหนี้สูญเหมือนกัน การบินไทย ผมก็ลงทุนเหมือนกัน"


"แต่ทีนี้ ไม่ใช่สหกรณ์ออมทรัพย์กรมป่าไม้ โดยแห่งเดียวนะครับ ทั่วประเทศไทยโดน โดนหนักที่สุด Egat การไฟฟ้าฝ่ายผลิต หลายพันล้าน"

"ก็ต้องเทียบแบบนี้ล่ะครับ เมื่ออยากได้ของเขา เราก็ต้องเสี่ยง

เอาอย่างนี้ดีกว่า กรรมการก็ช่วยสรุปเลยว่า ทั้งหมด ทั้งกระบุงมันกำไรหรือขาดทุน มันก็น่าจะโอเคแล้วครับ ย่ามาเอากันเศษข้าวตกหล่นนิดๆ หน่อยๆ ก็ช่วยกันเก็บ"

"กรรมการก็ต้องระวัง ต่อไปน่ะ การตัดสินใจอะไรก็ถือว่าเป็นบทเรียน

เพราะเราจะเรียนโรงเรียนดี มันต้องเสียค่าเทอมบ้าง ไม่ใช่โรงเรียนวัดอย่างเงี้ย นี่เขาไปเข้าโรงเรียนนานาชาติ มันก็ต้องเสียค่าเทอมแพงหน่อย เพราะว่าผมก็เคยเสียค่าเทอม มาเยอะแยะแล้ว" 


"ก็เลยจะมาเล่าหัวอกของผู้ลงทุนให้ฟัง ตกลงแล้วการลงทุน มีความเสี่ยงนะครับ อย่าให้ความโลภ ความกลัว มาครอบงำเรา ขอบคุณมากครับ”
UploadImage

สหกรณ์ออมทรัพย์กรมป่าไม้ จำกัด ขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้ง ต่อการจากไปของ คุณพิณ เกื้อกูล แนวคิดและแนวทางการดำรงชีวิตของท่าน จะยังคงอยู่ในใจชาวสหกรณ์..ตลอดไป


ประวัติ

UploadImage
UploadImage

ประมวลภาพ พิธีพระราชทานเพลิงศพ คุณพิณ เกื้อกูล 

UploadImage

UploadImage

UploadImage

UploadImage

UploadImage

UploadImage

UploadImage