สาระน่ารู้
  • 25 ก.พ. 2563
 720

เงินออมสำคัญไฉน ทำไมต้องมีเงินออม

การออมเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ชีวิตบรรลุเป้าหมายในสิ่ง ที่มุ่งหวัง เช่น ออมเงินเพื่อจะซื้อบ้านในอนาคต ออมเงินเพื่อสมัครเรียนคอร์สพิเศษ ออมเงินเพื่อไปเที่ยวต่างประเทศ เป็นต้น ซึ่งการออมเป็นปัจจัยที่สำคัญยิ่งที่จะทำให้ผู้ออมบรรลุเป้าหมายที่วางไว้ นอกจากนี้การออมเงินไว้เพื่อใช้ยามฉุกเฉิน ยังช่วยลดปัญหาสภาพคล่องทางการเงินเมื่อได้ เช่น มีเงินสำรองตอนเจ็บป่วย มีเงินซ่อมบ้านซ่อมรถ ฯลฯ จากที่กล่าวมาจะเห็นได้ว่าการออมเงินนั้นมีความสำคัญกับชีวิตของทุกคนมาก เพราะมันเป็นปัจจัยที่จะทำให้เราได้ในสิ่งที่ต้องการโดยที่ไม่เดือดร้อน ขาดสภาพคล่อง หรืออย่างร้ายแรงคือต้องเป็นหนี้       
ทำไมเราต้องมีเงินออม
          
เงินออมถือเป็นปัจจัยที่จะทำให้เป้าหมายที่กำหนดไว้ในอนาคตสำเร็จและเป็นจริงขึ้นมา เช่น กำหนดเป้าหมายไว้ว่าจะต้องมีบ้านเป็นของตนเองในอนาคตให้ได้ นอกจากนี้เงินออมยังช่วยแก้ปัญหาความเดือดร้อนทางการเงินที่อาจเกิดขึ้นอย่างไม่คาดคิดอีกด้วย ดังนั้นทุกคนจึงควรมีการออมอย่างสม่ำเสมอ
          
เมื่อถามว่าทำไมต้องมีเงินออม สมัยนี้เงินหายากแถมค่าของเงินก็ไม่ได้เยอะ ใช้ไม่เท่าไหร่ก็หมดแล้ว จะเหลือที่ไหนไปออม และสารพัดข้อขัดข้องที่ขัดขวางการออม แต่รู้หรือไม่ว่าการเจียดเงินสักนิดหน่อยเพื่อเก็บไว้ เมื่อเวลาผ่านไปจำนวนมันจะมากขึ้น สามารถเป็นเงินเก็บในการหาความสุขให้รางวัลกับตัวเองได้ด้วย ดังนั้นการออมจึงมีประโยชน์มาก ประโยชน์ของการมีเงินออมนั้น เช่น

1.เพื่อเก็บไว้เป็นค่าใช้จ่ายประจำที่เป็นเงินก้อน
เช่น ค่าเบี้ยประกันภัย ค่าเบี้ยประกันชีวิต ค่าประกันภัยรถยนต์ ค่าส่วนกลางคอนโดมีเนียม ค่าส่วนกลางหมู่บ้าน

2.เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายสำรองที่จำเป็นต้องใช้ตามโอกาส
เช่น การซื้อเครื่องเรือน ซื้อรถใหม่ ภาษีสังคม เงินช่วยเหลือ เงินธรรมเนียมต่าง ๆ

3.ออมเงินเพื่อใช้ในเทศกาลต่างๆ ใช้หาความบันเทิงและให้รางวัลแก่ชีวิต
เช่น เงินใช้จ่ายเพื่อการท่องเที่ยว ชมภาพยนตร์ ชมคอนเสิร์ต

4.เพื่อให้มีเงินสำรองไว้ใช้ยามฉุกเฉินหรือเมื่อเกิดเหตุไม่คาดฝัน
เช่น ยามเจ็บป่วย ช่วงว่างงาน เมื่อเกิดอุบัติเหตุ ซ่อมบ้าน ซ่อมรถ

5.ออมเงินไว้ใช้ในระยะยาว
เช่น การซื้อบ้าน


UploadImage
เราสามารถออมเงินได้อย่างไรบ้าง
ช่วงนี้เศรษฐกิจก็ไม่ค่อยดี ทั้งยังหาเงินยากขึ้น ข้าวของเครื่องใช้แพงขึ้น มีรายจ่ายรอบด้านที่เป็นอุปสรรคต่อการออมเงิน หลายคนอาจจะมืดแปดด้านว่าแล้วจะออมเงินได้อย่างไร จะเอาเงินที่ไหนมาออม ซึ่งเอาเข้าจริงแล้วการออมเงินมีวิธีการที่ไม่ยากเลยค่ะ

1.อย่างแรกเลยคือ ต้องเก็บก่อนใช้ กันเงินไว้สัก 10 เปอร์เซ็นต์ของรายได้ เก็บเข้าธนาคารเลยค่ะ แบบนี้ได้ออมเงินแน่นอน

2. วิธีการต่อมาคือ พกเงินให้น้อยลง เพื่อจำกัดการใช้เงินตัวเอง โดยลองตั้งกฎกับตัวเองว่าจะไม่ใช้เกินจากที่พกวันนี้ ก็เป็นตัวช่วยในการออมเงินได้


3. วิธีการต่อมาที่อยากนำเสนอคือ ลดการใช้บัตรเครดิต หรือทางที่ดีก็งดใช้ไปเลย เพื่อลดการใช้จ่ายเพื่อความฟุ่มเฟือย และตัดช่องทางการเป็นหนี้โดยที่ไม่จำเป็นได้
         
4. วิธีการอีกอย่างที่น่าสนใจคือ การเก็บแบงก์ 50 บาท มีเมื่อไหร่เก็บเท่านั้น ลองคิดว่ามันเป็นของหายาก น่าสะสม ด้วยมูลค่าของเงินที่ไม่มากไปไม่น้อยไปเหมาะสมที่จะออมเงิน เก็บ 2 ใบก็ร้อยบาทแล้วนะคะ
        
5. อีกวิธีที่ช่วยได้คือ เปิดบัญชีฝากประจำระยะยาว โดยเอาเงินที่ออม ๆ ไว้ไปฝากเข้าบัญชีนั้นเลย จะได้ไม่ต้องถอนมาใช้บ่อย ๆ
วิธีการง่ายๆ แต่คลาสสิกอย่างการหยอดกระปุกออมสิน ก็ยังเป็นวิธีการออมเงินที่ได้ผลอยู่นะคะ หยอดเหรียญทุกวัน เมื่อสะสมมาถึงปีก็ได้หลายบาทแล้วค่ะ ใช้ของแบรนด์เนมให้น้อยลงและลองปรับไลฟ์สไตล์ให้อยู่ง่ายกินง่ายสักหน่อย ก็ช่วยประหยัดเงินได้ เงินออมก็มากขึ้นนะคะ

ความสุขที่ได้จากการมีเงินออม  
เมื่อมีเงินออมเพิ่มมากขึ้น เราจะมีความสุขเมื่อเห็นจำนวนเงินที่มากขึ้นค่ะ นอกจากนี้เรายังมีปัจจัยไว้เพื่อซื้อความสุข ความบันเทิง ความพอใจโดยที่ไม่ต้องเดือดร้อนหรือเป็นหนี้เลย เราจะมีอิสรภาพทางการเงินโดยสมบูรณ์และไม่ลำบากยามที่เราทำงานไม่ได้แล้ว รู้อย่างนี้แล้วก็เริ่มออมเงินกันเลยดีกว่าค่ะ


ขอขอบคุณ : บริษัท ข้อมูลเครดิตแห่งชาติ จำกัด