สาระน่ารู้
  • 30 ม.ค. 2561
 1,715

ตอนที่ 10 วิถีสู่..อิสรภาพทางการเงิน (2)

วิถีสู่..อิสรภาพทางการเงิน (2)
 
ค่ำคืนสอบเสร็จของเอื้อ กลุ่มเพื่อนพี่ชุมนุมร้านข้าวแกงข้างทาง นั่งคุยปรัชญาชีวิตไปจนถึงการใช้ชีวิตเท่าทันเศรษฐกิจยุคน้ำมันแพงและยุคของโลกดิจิตอล ชีวิตแต่ละคนยังต้องผูกยึดกับเงินเดือน ปราศจากอิสระ เดือนชนเดือน ขณะเฝ้ามองและวิพากษ์นักธุรกิจ ด้วยอารมณ์หลากหลาย แล้วก็ยอมรับการมีวิสัยทัศน์ การคิดนอกกรอบของพวกนั้น ป่วยการนั่งอิจฉาหรือขัดขาด่ากระทบ
 
ดู เสี่ยตัน โออิชิ อันเลื่องชื่อ นักการตลาดที่จบเพียงแค่ ป.4 ทุกครั้งที่ประสบปัญหา ตันผู้ไม่เคยตันความคิด พลิกสถานการณ์หนทางตันให้ทะลุได้ในพริบตา ด้วยสมองและทักษะที่บ่มมายาวนาน ไม่ใช่เพิ่งเกิด ไม่ใช่เพราะฉลาด ไม่ใช่เพราะพรสวรรค์แต่เป็นพรแสวง ความขยันและมีวินัย ชีวิตของตันก็เริ่มที่การออม แล้วนำไปสู่ทุกธุรกิจ...
 
30 ล้าน 30 ฝา กำเนิดจากโออิชิชาเขียวขวดนั้นนะเอง ขวดที่ชายหนุ่มดื่มเข้าไปแล้งบังเกิดอาการแสบร้อนไปทั้งคอ โออิชิขาลงกลายเป็นขาขึ้นอีกครั้งในเวลาไม่ถึงเดือน ด้วยแคมเปญ 30ล้าน 30 ฝา ภายใน 3 เดือน เปิดฝาพบ 1 ล้านรับไปเลยในเวลา 24 ชั่วโมง ให้ถึงที่เงินสดๆ...นี่แหละตันผู้ไม่เคยให้สมองตัน
 
ก๊วนจบปริญญาตรี - โทแล้วอย่างพวกพี่อายุไม่ถึง 30 เริ่มได้คิด จากพบปะดื่มเหล้าเฮฮา เปลี่ยนเป็นข้าวราดแกง ถกปัญหาการใช้ชีวิตในวันนี้และวันหน้า การก้าวสู่ความสุขและไม่คับแค้นต่อการเป็นมนุษย์เงินเดือน วิธีก้าวสู่ฝัน อิสรภาพทางการเงิน
 
เอื้อฟังด้วยความเพลินและจดบันทึกเมื่อกลับมาได้ วิถีสู่อิสรภาพบัญญัติ 10 ประการ แนะ แจ๋วจริงๆ ทำได้แน่ เอื้อคิดด้วยความมาดมั่น จะทำให้ดูแม้ยังไม่จบ อย่างเอื้อต้องเริ่มด้วย
 
ข้อแรก คือ การลดค่าใช้จ่ายด้านส่วนตั๊วส่วนตัวเล็กๆ ลดปุ๊บกลายเป็นเงินออมเลย อย่างเอื้อได้มาเดือนละ 4,500 บาท งดดูหนัง งดซื้อของจุกจิกของสาวๆ โทรศัพท์มือถือให้น้อยลง ซื้อเสื้อผ้าถูกลง ฯลฯ ได้อีกเดือนหนึ่งไม่ต่ำกว่า 500 บาท ทุกเดือนถ้าได้ 500 บาท 1 ปี ได้ 6,000 บาท 5 ปี 3 หมื่น เห็นๆ โดยไม่ต้องเสียสละอะไรมากมาย 20 ปี 120,000 บาท (แค่ลด 16 บาท/วัน) ถ้านำเงินนี้ไปฝากทุกเดือน 20 ปีก็จะเป็นเงินร่วม 2 แสนบาท
 
วิธีที่ 2 งานอดิเรกและการใช้เวลาในยามว่าง อาจจะมองไม่เด่นชัดว่าทำให้เปลืองเงินอย่างไร แต่ถ้าบางคนเล่นติดเกม ติดแชท ก็ชัดขึ้น ดูทีวีพักผ่อนวันละมากมาย 3-4 ชั่วโมง ท่านว่านำเวลาที่ว่ามาพัฒนาตัวเองปรับปรุงงานที่ทำหรือเรียนรู้ หรือหางานเสริมจะเป็นการก่อรายได้โดยไม่รู้ตัวมาก บางคนทำพาร์ทไทม์ อย่างเพื่อนเอื้อ สอนพิเศษเด็กหลังเรียน รายได้มากกว่าเงินที่แม่ส่งให้ซะอีก นั่นเห็นมั้ย แม่เอื้ออีกไม่เพราะงานเสริมทำขนมขายเหรอ ถึงได้เริ่มมีเงินออมกะเค้าบ้าง ข้อนี้สบายเอื้อละ....
 
วิธีที่ 3 ค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับยานพาหนะ เริ่มที่รุ่นพี่ บ้านอยู่ใกล้ที่ทำงาน ขับมอเตอร์ไซต์ผ่อนส่ง (คันละ 5 – 6 หมื่น) ค่าน้ำมัน 80 บาทต่อสัปดาห์ ไม่หวั่นต่อเสียงสาว ๆ หรือรุ่นพี่ ๆ ที่บอกว่าเมื่อไหร่จะออกรกเก๋งซักทีให้สมหน้าตา แล้วเมื่อไหร่จะมีแฟน ซะง้าน บางคนต้องจ่ายสูงขึ้นเพราะอีโก้และหน้าตาในสังคม รุ่นก็ต้องรุ่นใหม่ ๆ ยี่ห้อดังๆหรู ๆ ยังจะค่าโน่นค่านี่หลังซื้ออีก บางคน 4 ปีสร้างใหม่อีกไม่ทันเทรนด์ 
 
รถเก๋งคันหนึ่งมีค่าใช้จ่าย 3 ส่วน ส่วนแรกราคารถ 6 – 7 แสนบาทรวมดอกเบี้ยก็ร่วมล้านกว่า ๆ ส่วนที่สองค่าน้ำมันที่กำลังขึ้นราคารายวันรวมแล้วตลอดอายุเขาบอกว่าเท่ากับราคารถอีก 6 แสนบาท ส่วนที่สามค่าบำรุงรักษาซ่อมแซมตลอดอายุเท่ากับราคารถอีก 6 แสนบาท รวมแล้วมีรถเล็ก ๆ คันหนึ่งต้องจ่ายร่วม 2 ล้านบาท รุ่นพี่บอกไม่อยากมีเบื้องหลังถูกตามล่าหนี้ ถ้ามีเงินแสน เงินล้านให้ตุง ๆ อยู่ในกระเป๋าก็ยินดีให้เสียหน้า ดีกว่าได้หน้าแล้วเสียตังค์เยอะ หรือถ้าซื้อรถมือสองราคาถูก ๆ ไว้ใช้เฉพาะยามจำเป็นก็พอ ค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับยานพาหนะ ถ้าประหยัดเป็นทำให้แต่ละคนมีเงินเพิ่มขึ้นถึงครอบครัวละ 300,000 – 1,000,000 บาท ทีเดียว
 
แต่อย่างเอื้อเนี่ยสถานภาพนักศึกษา(จน) ใช้วิธีนั่งสองแถวไปกลับวันละ 8 บาท แต่ถ้านั่งมอเตอร์ไซด์รับจ้างไปกลับวันละ 20 บาท เป็นคุณจะเลือกอย่างไหน ปลอดภัยกว่าอีกตะหากแค่อดทนรอนิดหนึ่ง ลดค่าใช้จ่ายต่อวันเฉพาะค่าพาหนะ ถึง 12 บาท/วัน เดือนหนึ่ง 240 บาท สบายเอื้ออีกหนึ่ง
 
วิธีที่ 4 ลงความเห็นว่าน่าจะเป็นเรื่องการกิน อย่าคิดว่าการกินทำให้คนล่มจมไม่ได้ ถ้าเป็นครัวเรือนนี่ประเภทเหล้า ยา ปลาปิ้ง ฉลองแล้วฉลองอีกทุกวัน แม้กระทั่งวันเกิดแมวตัวที่ 3 หาเหตุกินเรื่อยไป ก็ล่มจมได้ หรือประเภทชอบกินข้าวนอกบ้านก็ให้น้อยๆ ลงหน่อย ลดอาหารจังก์ฟูด ที่ดีไม่ดีพาลทำให้ร่างกายแย่ต้องจ่ายค่าหมออีกไม่คุ้ม ของอุปโภคก็ซื้อที่ถูกลงหน่อย ลดราคา ผลไม้ก็ซื้อตามฤดูกาล อย่าริกินผลไม้นอกบ่อยนัก รวมแล้วเรื่องกิน ๆ ๆ ถ้ากินพอดี ๆ ค่าใช้จ่ายลดลงได้เดือนละไม่ต่ำกว่า 1,000 – 3,000 บาท เวลา 20 ปีก็ร่วม 5 แสนบาท ถ้านำเงินนี้ไปฝากทุก ๆ เดือน 20 ปีก็จะเป็นเงินกว่า 8 แสนบาท อย่างปู่เย็นว่า กินเขียมๆหน่อย กินมากเจ๊ง
 
วิธีที่ 5 หนทางสู่อิสรภาพสำหรับมนุษย์เงินเดือนใกล้แค่เอื้อมนะ เรื่องใหญ่ละ เรื่องบ้าน ค่าใช้จ่ายที่แพงสูงสุดก็เรื่องนี้แหละ สำหรับคนที่ยังไม่มีบ้านอย่างหนุ่มสาว ไม่กู้รับรองไม่มีปัญญาซื้อบ้านแม้หลังเล็กเช่นทาวน์เฮ้าส์ (ยกเว้นคนที่เกิดมาแพง) ต้องสำรวจค่าใช้จ่าย ความมั่นคงทางการเงินพอควรกว่าจะซื้อบ้าน ไม่งั้นบานแน่ชีวิตนี้ ลดค่าใช้จ่ายเรื่องบ้านด้วยการดูแหล่งกู้ ดอกเบี้ยน้อย ช่วงเวลา ความสามารถในการชำระต่อเดือน ทางเลือกสำหรับคนเบี้ยน้อยอีกทางคือ บ้านมือสองหรือบ้านประมูล จากกรมบังคับคดี คุณอาจลดค่าใช้จ่ายกู้น้อยลงได้ถึง 200,000 - 400,000 บาททีเดียว ถ้ารวมดอกเบี้ยตลอดการผ่อน 20 ปีด้วยแล้ว อาจประหยัดได้ถึง 600,000 บาท เงินนี้แหละคือเงินออมของเราสบาย ๆ เพียงเสียเวลานิดหน่อย ติดตามศึกษาข้อมูลและเวลาไปประมูลแค่วันสองวัน หรือไม่เกินสัปดาห์ บางคนบอกว่ารำคาญ ไม่มีเวลาชอบประเภทสำเร็จ ๆ ลืมนึกไปว่าจะต้องใช้เวลาเท่าไรล่ะหรือจะต้องไปทำงานอะไรจึงหาเงินให้ได้สัก 6 แสนบาท 
 
สมาชิกในบ้านน้อยก็เล็งบ้านหลังเล็ก ๆ หน่อย หรือเป็นโสดมีบ้านหลายห้องแบ่งเช่าก็ได้ ใครมีบ้านแล้วอยากเปลี่ยนก็ต้องรอบคอบกับหนี้ใหม่ดีๆ หนี้ก้อนโต แถมค่าใช้จ่ายเพิ่มตามมาอีกบานตะเกียง ไม่งั้นทั้งชาติ หนี้ไม่ยอมหนีแน่ นักลงทุนว่าไม่ควรลงทุนกับ สินทรัพย์ที่ไม่ก่อรายได้เพิ่ม ให้มากนัก และยิ่ง สินทรัพย์ที่เพิ่มรายจ่าย ด้วยแล้วควรงดเด็ดขาด ดูแล้วก็ท่าจะจริงแฮะ นายฝรั่งคนหนึ่งเช่าอพาร์ทเม้นท์เล็กๆ อยู่คนเดียวมานาน ไม่มีใครรู้ว่าอีนายนี่ทำมาหากินอะไร รู้อีกทีนิตยสารไทม์ลงหน้าและข่าว แกเป็นนักลงทุนหุ้นที่รวยที่สุดในเมือง แต่ไม่มีบ้านอยู่แกถือคติเอาเงินไปลงทุนที่ก่อรายได้เพิ่ม บ้านนี่ไม่เพิ่มยังเสียค่าใช้จ่ายอีก เป็นงั้น 
 
จะซื้อบ้านหลังเล็กผ่อนเดือนละ 5,000 บาท หรือบ้านหลังใหญ่ 20,000 บาท/เดือน ขณะที่เงินเดือนข้าราชการรู้ๆกันอยู่ เลือกเป็นหนี้แบบไหน คิดดูดีๆ ตรงนี้เอื้อมึนตึ้บเลยละ ดีที่สถานการณ์ยังมาไม่ถึงชีวิต พี่อาทรซิเห็นบอกจะเป็นแบบอีตาฝรั่งคนนั้น ฮิๆๆ
 
แค่ 5 ข้อแรกถ้าปฏิบัติได้ก็ทำให้เราเป็นเศรษฐีเงินล้าน มีเงินออมแล้วไม่น้อยกว่า 2 ล้านบาท แต่ถ้าเปลี่ยน 5 ข้อนี้กลายเป็นหนี้ก็คงเป็นเหตุผลว่าทำไมเกษียณแล้วบางคนไม่มีอะไรเลย แถมยังมีหนี้
 
ง่วงนอนแล้วซิ พรุ่งนี้ค่อยบันทึกต่อ ยังอยากเล่าสู่กันฟังอีก 5 ข้อ เผื่อจะมีประโยชน์กับคนอื่นบ้าง พบกันฉบับหน้าละกัน นี่ก็ลดค่าใช้จ่ายไปได้อักโขต่อเดือนแล้วละ ภาษาฝรั่งก็ต้องบอกว่า TRY พี่ไทยก็ สู้โว้ย สวัสดีจ๊ะ

................................
โลก ของ เอื้อและอาทร

โดย สนวลี