สาระน่ารู้
  • 30 ม.ค. 2561
 2,508

ตอนที่ 9 วิถีสู่..อิสรภาพทางการเงิน (1)

วิถีสู่..อิสรภาพทางการเงิน (1)

 

เอื้อ : ฮัลโหล พี่อาทร สบายดีรึป่าว 

อาทร : แหมโทรมาปลุกแต่เช้าเลยนะยายเอื้อ กะนอนให้เที่ยงนะเนี่ย ยุ่งจริงยัยตัวแสบ

เอื้อ : แฮะๆๆ โทษที แล้วตาตื่นยังละ 

อาทร : ตาอะตื่นแล้วแต่ยายยัง ว่าแต่มีอะไรเหรอ 

เอื้อ : ปล่าวมี เอ๊ยมี คือคนสอบเสร็จแล้วก็อยากซิ่งนะ พี่อาทรว่างอ๊ะป่าว จะชวนเที่ยว 

อาทร : เอ่อ ขอไปล้างหน้าก่อนนะ เดี๋ยวค่อยโทรกลับไป โอเคนะ

เอื้อ : โอเชเลย

 

ผ่านวันเวลาแห่งความเศร้าโศกจากสึนามิมาหลายเดือนแล้ว เอื้อตระหนักดีว่า ชีวิตทุกคนต้องเดินต่อ...เป็นอีกบทเรียนที่เอื้อจะนำจดจารใส่บันทึกสมองและใจ ในความหลับใหลของสำนึก เมื่อเผชิญเหตุร้ายของสังคมร่วมกัน สำนึกจะถูกปลุก...

 

เอื้อนัดพบพี่อาทรและเพื่อนฝูง ฉลองสอบเสร็จและจะกลับบ้าน ปีนี้เอื้อกลับบ้านน้อยวัน จะรีบกลับมารับจ๊อบหาเงินเป็นทุนต่อ เอื้ออยู่ปี 4 แล้วนะ ปีกกำลังจะกางร่อน...

 

พี่อาทรเตือนว่า อย่าใช้เงินมาก จบแล้วไม่ควรขอตังค์ที่บ้านอีก เงินที่หาได้ควรออมไว้เผื่อ จ่ายตอนหางานทำ ฉลองสอบเสร็จจึงเป็นแค่กินข้าวจานละ 20 บาท คุยกันแล้วกลับบ้าน เอื้อสนใจการคุยกับรุ่นพี่ๆ มีอะไรให้คิดตาม และฝันล่วงหน้า

 

อย่างคราวนี้พี่อาทรและเพื่อนคุยกัน เรื่องทำยังไงไม่ให้เงินออมกระจุยกระจาย หายจากที่เก็บอยู่ร่ำไป ฝันจะเป็นเจ้าของกิจการเองคงมีแต่ถอยห่าง 

 

พี่ยุ่ง เสนอว่า งดงานฉลองทุกรูปแบบ ก่อนซื้อของถามตัวเองว่า จำเป็นแค่ไหน พยายามซื้อของที่ก่อประโยชน์มากที่สุด หรือถ้าก่อรายได้ยิ่งแจ๋ว

 

พี่สุธี บอกว่าถ้าลดค่าใช้จ่ายสัปดาห์ละ 50 บาทหรือวันละ 7 บาท 10 ปีลืมๆแป๊ปเดียวมีเงินเหลือเพิ่ม 89,000 บาท บางคนบอกติ๊ดเดียวเอง แต่อย่าลืมถ้าไม่ลดก็ไม่เหลือ แล้วเงินที่ลดกลายเป็นเงินออม รวมกับเงินออมที่ถ้าเรามีอีกจะกลายเป็นก้อนใหญ่ มีโอกาสให้เรานำไปลงทุนสร้างรายได้อีกมาก 

 

พี่อาทรว่า ประหยัดค่าใช้จ่ายสัปดาห์ละ 100 บาท ให้ผลประโยชน์ดีกว่าหาเงินเพิ่มขึ้น 100 บาท ประหยัด 100 บาท/สัปดาห์ ภายใน 20 ปีคุณมีโอกาสเป็นเจ้าของคอนโด 1 ห้องได้โดยไม่ลำบากอะไรเลย ถ้าลดค่าใช้จ่ายบวกเงินออม (ถ้าคุณมีนะ) ที่คุณสามารถเก็บอีกสัปดาห์ละ 100 บาท รวมเป็น 200 บาท เป็นเจ้าของคอนโดภายใน 15 ปี ให้เช่า เพิ่มมูลค่า อิสระทางการเงินย่อมมาถึงก่อนคุณเกษียณแน่นอน

 

เอื้อว่า จริงๆ เรามักหลงลืมและไม่อดทนพอที่ออมหรือประหยัดค่าใช้จ่าย ตามสถิติพบว่าพอปีที่ 7-8 จะเลิกออม มีรุ่นพี่ของแม่คนหนึ่งเคยคิดจะออมแต่แพ้ภัยความอยากเที่ยวของตัวเอง จนตอนนี้อายุใกล้ 50 ไม่มีเงินเหลือเลยแต่ปลอบใจตัวเองว่ายังมีเงินบำนาญรออยู่ข้างหน้า ขณะที่รุ่นน้องอีกคนฉายาคุณประหยัด เก็บดะทุกเดือน มีเงินเฉียดล้านแล้ว ดำเนินชีวิตมาด้วยกันนะแหละ เพียงแต่เที่ยวน้อยกว่า ความเบิกบานใจรออยู่เบื้องหน้า ไม่นับเงินหุ้นสหกรณ์นะ เอื้อเคยถามแม่แล้วแม่ละ เป็นประเภทไหน แม่ว่า อยากเก็บนะแหละแต่ภาระก็มากแต่แม่ไม่ลืมหรอก แรกๆหมดแต่แม่เริ่มมาได้ปีกว่าแล้วหลังมีอาชีพเสริม แม่พบว่ามีวิธีลดค่าใช้จ่ายและวินัยในการออมเพิ่มขึ้น โดยจะว่ายากก็ไม่ยากนะ จะว่าง่ายก็ไม่งาย อยู่ที่ใจล้วนๆ 

 

ค่ำคืน สอบเสร็จ กลับเป็นการเรียนรู้นอกห้อง ที่เอื้อ สรุปความรู้ ได้มากกว่าเรียนในห้องซะอีก เบ็ดเสร็จถึง 10 ข้อ วิธีสร้างความร่ำรวยหรือการก้าวสู่อิสรภาพทางเงินแบบง่ายๆ บรรยายโดยพี่เพื่อนๆร่วมก๊วน....แฮะๆๆ

 

ฉบับหน้าเอื้อจะมาบรรยายให้ฟังวิธีเป็นเศรษฐีเพื่อก้าวสู่อิสรภาพทางเงิน เหมือนแม่ว่าเป๊ะ ไม่ง่ายไม่ยาก วันนี้ สวัสดีไปก่อนนะ เอื้อจะรีบไปรับจ๊อบ ขอรวยด้วยคน ฮิ ๆๆๆ

....................................

โลก ของ เอื้อและอาทร

โดย สนวลี