สาระน่ารู้
  • 30 ม.ค. 2561
 4,707

ตอนที่ 5 ไม่มีอะไรแทนที่ความขยันได้

ไม่มีอะไรแทนที่ความขยันได้


เธอจงระวังความคิดของเธอ

เพราะความคิดของเธอ

จะกลายเป็นความประพฤติของเธอ

 

เธอจงระวังความประพฤติของเธอ

เพราะความประพฤติของเธอ

จะกลายเป็นความเคยชินของเธอ

 

เธอจงระวังความเคยชินของเธอ

เพราะความเคยชินของเธอ

จะกลายเป็นอุปนิสัยของเธอ

 

เธอจงระวังอุปนิสัยของเธอ

เพราะอุปนิสัยของเธอ

จะกำหนดชะตาของเธอ “ชั่วชีวิต”

หลวงพ่อชา สุภัทโท

 

เอื้อเรียนรู้ชีวิตนอกห้องเรียนจากชีวตคนรอบข้าง เคสพี่ออนนี่ต้องถือว่าให้บทเรียนล้ำค่าที่มิอาจลืม ชีวิตมนุษย์เกี่ยวโยงสัมพันธ์กันอย่างไม่มีทางแยกออก เรามิอาจอยู่แยกสังคมได้ เหมือนการเรียนที่แยกวิชาเอกหรือหมอเฉพาะทาง 

 

ถ้าเลือกได้เอื้อคงต้องขออยู่กับสังคมที่กลุ่มคนนั้นมีลักษณะนิสัยใจดี มีเมตตา ซื่อสัตย์ มีความตระหนักต่อสังคม เคารพกติกา มีระเบียบ คงไม่แม้แต่จะก้าวไปในสังคมที่คนมุทะลุ เอามันส์ ไร้ระเบียบและก่อความเดือดร้อนให้คนอื่นเหมือนกับที่พี่ออนโชคร้ายเจอ

 

พูดถึงอุปนิสัยของคน ก็นึกถึงคำของหลวงพ่อชา สุภัทโท ที่ว่า อุปนิสัยของคนจะกำหนดชะตาของเธอชั่วชีวิต เอื้ออ่านแล้วปิ๊งจริงๆ หลวงพ่อช่างหลักแหลมซะไม่มี

 

นึกๆแล้ว ถ้าวัยรุ่นกลุ่มที่เมาขับรถชนรถพี่ออน ยังไม่ยอมเปลี่ยนนิสัยซ่า ขับรถแข่ง ดื่มเหล้าเหมือนดื่มน้ำ อนาคตไม่สวยแน่...มิต้องให้หมอดูสำนักไหนทำนายหรอก จากคำพูดหลวงพ่อชาละ แม่นเลย

 

พี่อาทร เคยเล่าว่า มีงานวิจัยชิ้นเด็ดระดับโลกของจอร์จ ,อเล็ค แกลอัพ และยอดนักทำโพล วิลเลียม พร็อคเตอร์ ใช้เวลากว่า 1,000 ชั่วโมง สัมภาษณ์ บรรดาคนที่ประสบความสำเร็จในวงการทุกวงการ ตั้งแต่นักธุรกิจ นักวิทยาศาสตร์ นักวิชาการ ศิลปะ วรรณกรรม การศึกษาหรือกระทั่งในวงการศาสนา สิ่งหนึ่งที่พวกเขามีนิสัยเหมือนกันคือความขยัน

 

แรงบันดาลใจและเป้าหมายอันยิ่งใหญ่เป็นสิ่งน่าทึ่ง แต่จะมีอะไรเกิดขึ้นได้ละ ถ้าไม่มีความขยันเพิ่มเข้ามา ความอึดที่พวกเขาทุ่มให้กับงาน นั่นละที่พาพวกเขาเหล่านั้นสู่ความสำเร็จ

 

หลวงตาพุทธทาส มีมันสมองระดับนักเรียนแพทย์ เพียงเรียนหมอได้ 1 ปี ท่านก็เกิดแรงบันดาลใจที่จะสืบทอดพระพุทธศาสนาซะก่อน ก่อร่างสร้างวัดธารน้ำไหลหรือที่เรียกว่าสวนโมกข์ ใช้ความขยันบวกความอึด ไม่สนใจว่าใครจะเรียกว่าพระบ้า ท่านคิดอ่านและเขียนออกมาให้ผู้คนได้ศึกษาทั้งระดับในประเทศสู่ระดับสากล หนังสือธรรมะที่ท่านเขียนถูกแปลเป็นภาษาต่างๆทั่วโลก ทำงานเผยแผ่ธรรมจนนาทีสุดท้ายของชีวิต เพราะความขยันอีกนะแหละ ใครๆก็เลยรู้จักและศรัทธาหลวงตา 

 

หนึ่งในคนที่ถูกสัมภาษณ์ บอกว่าสิ่งที่พวกเขาเห็นพ้องต้องกันคือการเพาะนิสัยการทำงานที่ดี 3 อย่างคือ ความซื่อสัตย์ ความสุภาพอ่อนน้อม และความขยัน เป็นองค์ประกอบที่สำคัญที่สุดในความสำเร็จทุกประเภท

 

กลุ่มนักวิจัยพบว่าคำตอบที่พบจากบรรดานักสำเร็จเหล่านี้ไม่ได้น่าตื่นเต้นเลย แต่พวกเขาได้เจอสิ่งที่ช่วยสนับสนุนความเชื่อเก่าแก่ ที่ว่า..ความพยายามและความขยัน นำไปสู่ความสำเร็จ

 

ขณะที่กลุ่มนักจิตวิทยาเชื่อว่า 95 % ของพฤติกรรมของเรานั้นเกิดจากนิสัยอันเคยชิน และมีอำนาจคอยควบคุมตัวเรา เราจะดีเลว ประสบความสำเร็จได้หรือไม่ อยู่ที่นิสัยของคนเรา .... 

 

เมื่อหันมาดูตัวเองเอื้อพบว่า ก่อนเข้ามหาลัย เอื้อมีแรงบันดาลใจที่จะก้าวให้พ้นวังวนครอบครัวที่เป็นหนี้ เอื้อมีเป้าหมายที่ชัดเจน เลือกคณะที่พอมีงานดีๆและลู่ทางทำเงินดี แล้วเอื้อก็ขยันแทบตาย แต่ตอนนี้เอื้อชักเหนื่อยล้าและลืมเป้าหมาย ปีศาจแห่งความขี้เกียจ ซึ่งเอื้อว่าคงเป็นนิสัยดั้งเดิมของมนุษย์ทุกคน เริ่มคืบคลานมาหาและมีอำนาจเหนือเอื้ออย่างช้าๆ นี่ถ้าไม่ได้คุยกับพี่อาทรบ่อยๆ เอื้อคงหลงทางแย่ ว่าไปคบคนนิสัยดีๆก็พาเราไปถูกทางแฮะ....

 

เอื้อว่าสิ่งที่พี่อาทรเล่าสนับสนุนความคิดของหลวงปู่ชามากกว่า...และนี่ก็ไม่มาหาเอื้อเดือนกว่าแล้ว สงกะสัยจะเกิดแรงบันดาลใจ ขยันทำงาน เพื่อให้บรรลุเป้าหมายแน่ๆ ฮิๆๆ เรื่องอะไรจะยอมแพ้ เอื้อจะขยันมั่งไม่ต้องคอยให้สอบแล้วค่อยอ่าน ต่อไปนี้จะขยันและพยายาม เพราะนิสัยกำหนดชะตากรรมในอนาคตของเอื้อ...เอื้อเชื่ออย่างพระท่านพูด

 

“เราสร้างนิสัยของเราก่อน แล้วต่อมานิสัยของเราก็สร้างเรา”

จอห์น ดรายเดน (กวีอังกฤษ)

.....................................

โลก ของ เอื้อและอาทร


โดย สนวลี