สาระน่ารู้
  • 30 ม.ค. 2561
 2,774

ตอนที่ 4 มหัศจรรย์.. เลข 72

รูปภาพจาก thewealthyfinn

มหัศจรรย์.. เลข 72


ฟ้าหลังฝนมักสวยงาม...ลมเย็น ๆ ที่ยังพร่างพรายด้วยเกร็ดฝน โชยมาให้ชื่นใจ เอื้อชวนพี่อาทรมาเดินเล่น... ในวันฟ้ารั่วหนักและจางหายไปในเวลาต่อมา กลางวันเมฆมัวหม่น แต่ท้องฟ้ายามค่ำคืนนี้เริ่มโปร่งสกาว ดวงดาวเริ่มเต้นระยิบระยับบนฟากฟ้าไกลลิบ มันจะมองเห็นเรามั้ยนะ

 

พี่อาทร เชื่อในดวงดาวรึปล่าวค่ะ” เอื้อเอ่ยลอย ๆ ขึ้นมาในใบหน้าใสกระจ่าง

“ดวงดาวมีอิทธิพลต่อความคิดของมนุษย์เสมอ เป็นมาเนิ่นนานหลายศตวรรษ ทุกวันนี้แทรกซึมต่อความคิดของคนทุกหย่อมหญ้า มนุษย์รู้สึกสบายใจกว่า มั่นใจกว่า ถ้าบอกว่าทุกวันนี้ดวงดาวเป็นผู้ลิขิตชีวิตตน ใครจะคิดว่าแม้แต่การเมือง ยังต้องอาศัยโหราจารย์คำนวณดวงดาวเลย ....” อาทรไม่ได้ตอบคำถามเอื้อตรงๆ

 

“ตามองดาว เท้าติดดินฮะป่าว” เอื้อแซว...

“จริง ๆ พี่ชอบมองดาวนะ ในแง่ทำให้เรามีจินตนาการที่สวยงาม ในแง่ที่ทำให้เราตระหนักว่า โลกเราเป็นเพียงฝุ่นละอองเล็ก ๆ ในจักรวาล” อาทรกล่าวต่อ “แต่ถึงดาวจะมีอิทธิพลแค่ไหน พี่ว่ายังสู้อิทธิพลตัวเลขไม่ได้” 

“ยังไงเหรอพี่...”

 

“ก็เอื้อไม่เคยสังเกตนะซิ อย่างเลขฐานสอง กำเนิดของยุคดิจิตอล ก็ครอบครองโลกซะอยู่หมัด ลองไม่มีเลข 0 กับ 1 ซิ โปรแกรมคอมพิวเตอร์ต่าง ๆ เครือข่ายข้อมูลข่าวสารของโลกก็คงไม่เกิด ในชีวิตประจำวันเราต้องอาศัยแต่ตัวเลข จำนวนเงินที่กำหนดฐานะ ความเป็นอยู่ของมนุษย์ ก็เป็นเพียงตัวเลขสมมุติ ชีวิตคนเราเดี๋ยวนี้ วัน ๆ คล้ายเป็นชีวิตที่มีเป้าหมายเพียงเพื่อลดหรือสะสมตัวเลขเท่านั้นเอง”

 

“เป็นเรื่อง...สะสมเงินฝาก ลดเงินกู้ละซิ หรือว่าชีวิตเพิ่มหนี้ ลดเงินฝากกันนะ ชีวิตยุ่งกับตัวเลข จริง ๆ ด้วย แล้วตัวเลขอื่นละ”

 

“เลขอื่นก็ต้องเลขเก้า............” อาทรคุยถึงเลขอื่นบ้าง

“ขนาดนั้นเชียว..อธิบายหน่อยซิ เผื่อเอื้อจะได้นำมาประยุกต์ใช้กับชีวิตมั่ง” 

“เอื้อก็ลองเอาเลข 9 คูณ 2 ดูซิ ได้ 18 ใช่ม้า ทีนี้เอาผลลัพธ์ 18 แยกเลข แล้วนำมาบวกกัน ได้เท่าไรละ“

“ 1 บวก 8 ได้ 9 พี่” “แล้วถ้า 9 คูณ 3 ละ คำตอบก็ 27 นำผลมาบวกกัน 2 บวก 7 ก็ ได้ 9 อีกเห็นละยัง” สายตาอาทรอยู่บนท้องฟ้า นับดาวได้เก้าดวงก็กล่าวต่อ “ลอง นำ 9 มาคูณ ไปเรื่อย ๆ นะ ตอนนี้พี่ขอ ยลดาว ไปพลางๆ ก่อน...ฮิๆๆ”

 

สายตาเอื้อสลับไปมา ระหว่างนิ้วกับดวงดาว “เออเนาะๆๆ จริง ๆ ด้วยแปลกจังเลย พลาดได้ไงนะเรา...อืมๆๆ ผลลัพธ์ทุกตัวรวมกันได้เก้าหมดแฮะ เฮ้ ! พี่อาทร ทำไมเก่งจัง”

 

“ของมันแน่อยู่แล้ว เหอๆๆ แต่จริง ๆ ของมันมีอยู่นานแล้ว คนไม่สังเกตนะ” 

อาทรพูดถึงตัวเลขที่สำคัญ “แต่ถ้าจะให้มหัศจรรย์พันลึกก็ต้องเลข 72 “

“เลขนี้นี่ละ พิสดารกว่าตัวอื่น ๆ แถมมีอำนาจต่อเราโดยเราไม่รู้เลย”

 

“ชักสนุกจริง ๆ เลย วันนี้ยอมให้พี่อาทรโม้เดี่ยวโลดไปเลย...คิกๆๆ” (ทีใครทีมัน ฮึ่ม) 

“ความแปลกของเลข 72 พ่อเอื้ออาจจะรู้นะ เพราะเกี่ยวกับอัตราดอกเบี้ย ใครฝากเงิน สหกรณ์ หรือธนาคารควรรู้จักและเข้าใจเลข 72 ไว้ให้ลึกซึ้ง”

“อธิบายให้เข้าใจหน่อยซิค่ะ” เอื้อเริ่มมึนตึ๊บ

“เลข 72 คือเลขที่ช่วยให้เราคิดโดยวิธีง่าย ๆ ว่า เงินออม เงินฝาก หรือเงินลงทุนของเรา จะเพิ่มเป็น 2 เท่าได้ในเวลากี่ปี ?

 

อาทรรีบอธิบายต่อ “โดยนำเลข 72 หารด้วยอัตราดอกเบี้ยที่ได้รับต่อปี ผลลัพธ์ก็คือจำนวนปีที่จะทำให้เงินออมของเราเพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่า”

 

“ยกตัวอย่าง เช่น ถ้าเราฝากเงินไว้ 100,000 บาท อัตราดอกเบี้ย 8 % ต่อปี ถ้าเราอยากรู้ว่าเงินของเราจะเพิ่มเป็น 200,000 บาทเมื่อใด วิธีคิดง่าย ๆ ก็คือ เอาเลข 72 ตั้ง หารด้วย 8 ผลลัพธ์คือเลข 9”

 

เอื้อกล่าวเสริม “หมายความว่า ถ้าเราฝากเงิน 1 แสนบาท ที่อัตราดอกเบี้ย 8 % ต่อปี เมื่อครบ 9 ปี เงิน 1 แสนบาทก็จะเพิ่มเป็น 2 แสนบาทใช่มั้ย”

 

“ใช่แล้ว ลองคิดเลขอื่น ๆ ดูอีกก็ได้ เช่น ถ้าฝากเงิน 4 หมื่นบาท ที่อัตราดอกเบี้ย 12 % เมื่อนำเลข 72 มาหารด้วยเลข 12 ผลลัพธ์ได้เลข 6 ก็เท่ากับว่าเพียง 6 ปี ปล่อยให้ดอกเบี้ยทบต้น เงิน 4 หมื่นก็จะกลายเป็น 8 หมื่นบาท”

 

“โอ้โห..ใช้เลข 72 คิดได้จริง ๆ หรือ” เอื้อยังสงสัย

“จริงซิ... ถ้าไม่เชื่อ ลองคำนวณเปรียบเทียบกับสูตรดอกเบี้ยทบต้นดูก็ได้ แต่ต้องคิดนาน หน่อยนะ นักออม หรือนักลงทุน เขาใช้ตัวเลข 72 กันทั้งนั้น คิดแป๊ปเดียว จะใช้เงินเท่าไร ทำอะไร นานแค่ไหน มองเห็นภาพอนาคต ตัดสินใจได้ทันที”

 

หลังจากเอื้อทดลองคำนวณเปรียบเทียบ พลางเงยหน้ากล่าวด้วยแววตาที่ยังไม่ทิ้งความฉงน “ไม่น่าเชื่อเลยว่า เลข 72 จะมหัศจรรย์ถึงเพียงนี้”

 

เอื้อและอาทรแหงนหน้ามองดาวบนท้องฟ้าอีกครั้ง ในใจพลางคิดว่า แม้ว่าตัวเลขจะมีอิทธิพลต่อมนุษย์ เลขบางตัวมหัศจรรย์ แต่ใครเล่าจะรู้ว่า ดวงดาวจะไม่มหัศจรรย์พันลึกกว่า ตัวเลขที่เราสมมุติ และจำนวนนับที่เรารู้จักในตอนนี้ อาจจะยังไม่สามารถนับดวงดาวอันไกลโพ้นที่ระยิบระยับเบื้องหน้าได้เพียงพอก็เป็นไป

...........................................

โลกของเอื้อและอาทร 

 

โดย สนวลี